Chào mừng đến với Kênh thông tin kiến thức về nông nghiệp thủy sản và chợ nông nghiệp.

If this is your first visit, be sure to check out the FAQ by clicking the link above. You may have to register before you can post: click the register link above to proceed.

Trang 9 của 9 Đầu tiênĐầu tiên ... 789
Kết quả 81 đến 90 của 90

Chủ đề: cá bống tượng

 1. #81
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  0
  Anh Vĩnh,
  Em vandaibaclieu có nói tới ống tre. Ống tre tại VN thi thiếu gì. Tuy theo cách tính của tui thi mỗ m2 chỉ được khoảng 70 ống để nghiêng, cùng hướng mặt lên mặt nước. Ao nuôi che mát, hay trong mái lợp. Chứ tính ra cách cho ăn, vì mỗi con biết-lập.

  Nuôi ếch thì dễ hơn.
  Để chuẩn-bị nuôi thì, trước nuôi cá rô-phi 6 tháng-1năm, còn trùn thì phải 1 năm. Trùn không nuôi theo cách tui đã thấy hình được, bởi như vậy không đủ cho ăn, lại tốn nhiều chỗ.
  Với giá con cá bống-tượng như vậy, thì cũng đáng nghĩ sâu thêm quá đó chứ anh!
  Lươn, chình thì dễ rồi. Riêng ếch, tui tin có thể ngăn được ếch nhiễm-trùng qua da, thấm thẳng vào mạch máu.
  Bàn chơi cho vui thôi nha anh. Chứ tui có biết thực-tế là gì đâu! Thèm nuôi quá!
  Thân.

 2. #82
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi maquemau
  cho ăn trong "rập" 4 vách cạn thế nầy nó có nhược điểm không kiểm soát được lượng mồi vì khi cá tập trung vô ăn sẻ quẩy đạp mồi sẻ trôi ra ngoài...bạn nên thay bằng lồng bàn mủ,dể cho việc vệ sinh,mồi ít văng ra ngoài.
  thân
  cảm ơn bác góp ý!.
  ở quê cháu " chộp " hay "rập " ở ngoài tiệm tạp hóa cũng có bán sẵn mình ra mua có đủ kích cỡ , hình tròn, vuông , chữ nhật.
  loại này sử dụng rất bền , khung làm bằng inox , hay sắt .
  cháu hạn chế khi cho cá ăn không bị văng là mình đừng kéo rập lên khi cho cá ăn.

 3. #83
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  các bác ơi cá này núc trưởng thành thì nặng bao nhiêu liêu có thể cho nó ăn cám được không

 4. #84
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi di len lam giau
  các bác ơi cá này núc trưởng thành thì nặng bao nhiêu liêu có thể cho nó ăn cám được không
  cá bống mình nuôi khoảng 0.4kg là bán được. còn nó lớn tối đa ,tôi cũng không biết .
  .tôi chưa thấy ai cho cá bống ăn cám .
  :2cat:,:2cat:<center><script async="" src="//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script>
  <!-- 336 GREEN -->
  <ins class="adsbygoogle" style="display:inline-block;width:336px;height:280px" data-ad-client="ca-pub-2881661826821897" data-ad-slot="2652890255"></ins>
  <script>
  (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
  </script></center>

 5. #85
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bồn (28/06/2010)

  Nuôi cá trong bồn có nhiều thuận lợi hơn so với nuôi trong ao đất. Trên cùng một diện tích, nuôi cá trong bồn tuy đầu tư chi phí ban đầu có cao hơn nhiều nhưng năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi trong ao đất. Mặt khác, nuôi trong bồn còn có nhiều điểm thuận lợi khác như: Dễ quản lý bồn bể và cá nuôi, nhờ sự chủ động địa điểm và quy mô nuôi. Nhờ không phải phụ thuộc vào thời tiết nên chủ động mùa vụ thả nuôi.

  Nuôi trong bồn nhờ mực nước cạn nên có thể dễ dàng quan sát được sự ăn mồi của cá mà tăng giảm lượng

  thức ăn cho phù hợp, hạn chế ô nhiễm nguồn nước cũng như tiết kiệm mồi. Dễ dàng phát hiện, ngăn chặn và xử lý khi cá có biểu hiện bệnh. Nhờ nuôi cách biệt với nền đáy nên ngăn chặn được sự thẩm lậu của vật chất

  hữu cơ vào trong đất. Sử dụng nguồn nước ít hơn do đó thải nước cũng ít hơn, nên hạn chế ô nhiễm môi trường. Cần ít công chăm sóc hơn so với nuôi trong ao, do đó chi phí lao động rẻ hơn.

  Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong bồn (200m2)
  Thiết kế bể nuôi cá mồi:
  Mục đích là nuôi cá bống tượng thương phẩm, cho nên, chúng ta phải tạo điều kiện nuôi cá mồi bổ sung thêm nguồn thức ăn thích hợp cho cá bống tượng. Có thể làm bể nuôi cá mồi bằng ni-lon, diện tích khoảng 10% diện tích bể nuôi cá bống tượng, và thiết kế sao cho bể nuôi cá mồi nầy dễ dàng hứng trọn nguồn nước thải. Do tận dụng từ nguồn nước thải của các bồn nuôi cá bống tượng, nên nền đáy bể thường xuyên bị đóng nhiều cặn bã, cần thiết phải thả cá mồi giống vào vèo lưới đặt trong bể cách nền đáy khoảng 20 cm để dễ dàng cho việc rút cặn đáy, cũng như thu hoạch cá mồi mỗi tuần. Cá thả vào để nuôi có thể là các loại cá kiểng đẻ sai như cá bảy màu hoặc cá hắc kim, bạch kim. Bể nuôi cá mồi cần đặt ở nơi có ánh nắng tiếp xúc để tảo quang hợp lấy oxy cho ao, đồng thời cũng cần bố trí hệ thống sục khí để tạo thêm oxy, giúp tăng cường sự phát triển của vi sinh vật làm thức ăn cho cá kiểng bột. Cho cá kiểng bố mẹ ăn thức ăn viên công nghiệp kích cỡ nhỏ và có hàm lượng đạm cao.
  Chuẩn bị bồn bể:
  Với diện tích bồn nuôi 200m2 là khá rộng rãi để thả nuôi cá bống tượng. Do cá bống tượng là loài cá dữ, khi điều kiện sống bất lợi, con lớn thường sẽ tấn công con nhỏ, nên cần thiết phải chia bồn ra thành 3 hoặc 4 bồn nhỏ để dễ quản lý, phân cỡ cá. Mỗi ngăn đều có cống thoát nước riêng biệt. Tu sửa lại đáy bồn sao cho có độ dốc kha khá nghiêng về phía cống thoát, để nước và cặn bã tập trung dồn về một góc và đổ vào bể nuôi cá mồi. Tạo chỗ cho cá ẩn náu bằng cách đặt càng nhiều càng tốt những ống tre, ống nhựa xuôi theo hướng nước thoát. Nếu có điều kiện thì dùng thân

  cây chuối, vì chuối cây có khả năng hút đi một số chất bẩn và vi sinh vật làm cho nước sạch. Có thể chặt chuối ra từng khúc 20-30cm, khoét bỏ phần ruột để cho cá bống tượng thuận tiện ra vào; hoặc bóc ra từng hai ba bẹ rồi chập lại với nhau thành hình ống đặt xuống cũng được. Thay bẹ chuối khi nhận thấy chúng đã bị mềm xẹp xuống và cá bống tượng không chui vào chui ra được.
  Cấp thoát nước cho bồn nuôi:
  Nếu tạo được chỗ trú ngụ tốt cho cá thì bồn nuôi không cần mái che. Nguồn nước nuôi cá có thể bơm từ sông rạch, nước giếng khoang, nước máy, nhưng cần phải đảm bảo nước sạch, không quá vẩn đục và không bị chua phèn. Cấp nước cho bồn nuôi theo hình thức phun mưa, (ống nhựa cấp nước được đục nhiều lỗ nhỏ hướng xuống mặt bồn). Có thể pha một ít muối ăn trong mỗi lần cấp nước để phòng bệnh lở loét cho cá. Thay nước bồn bằng cách đùa dồn cặn bã về phía cống thoát, để vài giờ cho chìm lắng rồi xả bộng cho nước và cặn bã đổ vào bể nuôi cá mồi. Mỗi lần xả bỏ chỉ khoảng 30% lượng nước trong bồn. Định kỳ thay nước tùy theo điều kiện cũng như tùy vào lượng chất thải của cá.
  Mật độ thả nuôi:
  Thả khoảng 15-40 con/m2 tùy kích cỡ cá giống. Cá giống cỡ 4-5cm thì thả 40con/m2, cá giống cỡ 10-12cm thả khoảng 20 con/m2. Con giống thả nuôi khỏe, có màu sắc sáng, không có mầm bệnh. Nguồn từ sinh sản nhân tạo hoặc mua gom từ khai thác

  tự nhiên. Cần tuyển lựa cá cho thật đều cỡ thả vào chung một ngăn bồn.
  Chăm sóc:
  Thức ăn thích hợp cho cá bống tượng là trùn chỉ, cá, tép sống ... Tuy nhiên, trong điều kiện bồn nuôi có sục khí và đầy đủ oxy thì cá bống tượng có thể sử dụng tốt nguồn thức ăn chế biến có hàm lượng đạm cao. Nếu là cho ăn mồi không phải là cá sống thì cần cho thức ăn vào sàn để dễ quan sát hoạt động bắt mồi của cá, cũng như theo dõi lượng ăn mồi để tăng hoặc giảm cho phù hợp. Cho cá ăn mỗi ngày 2 lần vào giác sáng, chiều. Thức ăn được xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ sao cho vừa miếng ăn của cá. Cá cỡ nhỏ lượng thức ăn cung cấp khoảng 10% trong lượng thân cá và giảm dần đến 3-4% khi cá lớn. Cung cấp khoảng 6 kg cá mồi thì thu được 1 kg cá bống tượng thịt. Khi cá còn nhỏ, lượng cá mồi tự nuôi vớt cho cá ăn có thể đảm bảo được khoảng 20% tổng số lượng thức ăn. Nhưng khi cá lớn thì lượng cá mồi nuôi chủ yếu để bù đắp thêm vitamin thiếu hụt. Định kỳ bổ sung thêm vào thức ăn một lượng vitamin C, khoảng 0,5gr/10kg thức ăn của cá.
  Thu hoạch:
  Nếu thả cá giống cỡ 4-5cm, sau 3 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 50-70gr/con. Tiến hành phân cỡ rồi tiếp tục thả vào các ngăn. Năng suất thu hoạch ở giai đoạn nầy khoảng 2 kg cá giống bống tượng trên mỗi mét vuông bồn nuôi, (bồn 200m2 thu được khoảng 400 kg cá giống). Nuôi thêm một thời gian nữa tùy theo yêu cầu thu hoạch cá giống lớn hay cá thương phẩm.
  Nếu thả cá giống cỡ 10-12 cm, nuôi khoảng 10 tháng, cá có trọng lượng hơn 400gr/con chiếm khoảng 50% tổng đàn.
  Nếu thả cá giống cỡ 100 gr/con, nuôi khoảng 7 tháng thì cá có trọng lượng hơn 400gr/con chiếm 60% tổng đàn.
  Ks.Kim Kiều Trung tâm Khuyến nông An Giang.
  tài liệu sưu tầm "chém"vô tư nha bà con.
  thân

 6. #86
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi vandaibaclieu
  cảm ơn bác góp ý!.
  ở quê cháu " chộp " hay "rập " ở ngoài tiệm tạp hóa cũng có bán sẵn mình ra mua có đủ kích cỡ , hình tròn, vuông , chữ nhật.
  loại này sử dụng rất bền , khung làm bằng inox , hay sắt .
  cháu hạn chế khi cho cá ăn không bị văng là mình đừng kéo rập lên khi cho cá ăn.
  theo như nick bạn vandaibaclieu bạn cho tôi hỏi:
  -cá bống tượng chuẩn bị vào vụ giống số lượng chưa nhiều ,sáng qua tôi có tham khảo một số bạn hàng thu gom cá bống tượng bà con cho biết hiện nay bà con ở bạc liêu nghe đâu như xã Tân Thành đến liên hệ để đặc mua giống loại cở từ 100gr đến 200 gr /1 con giá 125.000 đ/kg.
  bạn có biết được thông tin nầy ?
  cám ơn

 7. #87
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Em đang làm 1 chuyên đề về cá bống tượng có ai biết ngoài

  tự nhiên sẽ thu được cá bống tượng con (tức là mùa sinh sản) vào khoảng tháng nào hok ạ? có ai biết chỉ giúp e với e đang bí

 8. #88
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Sao

  tự nhiên không thấy ai nói gì nữa vậy ta? Không lẽ nuôi CBT bị thua lỗ hết rồi???

 9. #89
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi hviethung0780
  Sao

  tự nhiên không thấy ai nói gì nữa vậy ta? Không lẽ nuôi CBT bị thua lỗ hết rồi???
  Bị ghẻ chết hết cả người lẫn cá rồi bác ơi !

 10. #90
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi minhhai123
  Bị ghẻ chết hết cả người lẫn cá rồi bác ơi !
  :1^: buồn vậy bác? Có bác nào ở Bạc Liêu chắc không sao he. Ở đó tắm nước muối là hết à.
  Mới phát hiện ra chủ đề định vô thảo luận mần ăn mừ hổng còn ai. Buồn như con chuồn chuồn

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Back to Top