Mình muốn cây tiêu bò dài trên giàn chứ ko phải cắt khi dây tiêu 1,5 m. Tối ưu mình nghĩ là giàn dài chừng 3 - 4 m tương đương chiều cao trụ bê tông.
Mỗi

trụ tiêu mình ko biết đường kính được bao nhiêu nhưng chắc ko được 1M trong khi vd trụ đk 1 m cao 3 m thì giàn dài 3 m cao 1,5m đã là 1,5 trụ tiêu rồi.
Khi giàn thấp các bác có thể dễ dàng tỉa dây, làm sạch giàn thì mình nghĩ năng suất phải tốt hơn khi trồng rồi để nó cao nghệu chứ? Và dễ kiểm soát khi xuất hiện mầm bệnh. Nhiw bạn trồng trụ cao 8M thì lo gió lo bệnh ko phát hiện được. Với hàng rào chỉ cao bằng người mà hàng này chắn gió hàng kia mình không nghĩ chúng chịu nhiều ảnh hưởng của gió đâu.
Trước kia chúng ta trồng các loại cây ăn trái cũng để cao vô chừng thế nhưng sau này toàn cây thấp lùn dễ hái và kết hợp tỉa cành năng suất chất lượng vẫn tốt mà?
Sao các bác ko tính chi phí giảm khi bớt được 1 nửa công làm cỏ

bón phân tưới nước và nhiều cái khác, vd như bác làm

hệ thống tưới nhỏ giọt chẳng hạn, giảm một nửa chi phí đầu tư luôn.
Vd như cây thanh long, đài loan họ chơi hẳn trụ sắt, chi phi đầu tư cao thế các bác nhà mình học hỏi làm gì, trước nay vẫn rất tốt rồi. Thế nhưng vẫn có người bắt chước thì nó hẳn phải có ưu điểm gì đó. Mình ko nói phương án của mình hơn hẳn truyền thống nhé, vì chưa có ai làm và phân tích thực tế. Nhưng bạn nào ở trên nói ấn độ họ đã trồng rồi, công nghệ cao luôn mà mình dốt tiếng anh ko tìm được, bạn nào biết thì tìm xem.
Mình sống ở miền tây nên ko có rành cây tiêu, mà ko có làm vườn, làm nông trên giấy là chính, như đã nố từ đầu mình chém gió các bạn thoải mái góp ý.<center><script async="" src="//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script>
<!-- 336 GREEN -->
<ins class="adsbygoogle" style="display:inline-block;width:336px;height:280px" data-ad-client="ca-pub-2881661826821897" data-ad-slot="2652890255"></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script></center>